A day in the life of Systems Engineer


Notice: Undefined variable: body in /var/www/wordpress/wp-content/plugins/seed-stat-pro/admin/class-seed-stat-admin.php on line 264
477
477
สวัสดีครับ เพื่อน ๆ ชาว IT ในหลาย ๆ Blog ที่ผ่านมา เราเน้นคุยกันในเรื่องของวิชาการและความรู้กันเป็นส่วนใหญ่ใช่ไหมครับ สำหรับ Blog วันนี้จะเป็นการเจาะชีวิตประจำวันของพนักงานในบริษัทเราที่มีตำแหน่งเป็น Systems Engineer นะครับ

สำหรับตำแหน่ง Systems Engineer ของบริษัท Cloud HM อาจจะเหมือนหรือแตกต่างจากบริษัทอื่นหรือไม่ก็สามารถ Comment กันเข้ามาได้นะครับ

หน้าที่หลักตาม Job Description

  • ติดตั้งระบบให้ลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นการทำ P2V, V2V, Migrate application เช่น Microsoft Exchange, Active Directory, Microsoft SQL, MySQL, Apache, NGINX, IIS ไปยังระบบ Cloud
  • สนับสนุนลูกค้า พร้อมรับคำร้องต่าง ๆ ให้แก้ไขปัญหาต่าง ๆ ของลูกค้า
  • ติดตั้ง, บริหารและดูแลระบบ Infra ของ Cloud HM
  • ตอบปัญหาลูกค้าให้ทันตาม SLA
  • ต้องมีลูกค้าเป็นศูนย์กลาง
ผมได้ไปสัมภาษณ์พนักงานท่านนึงที่ทำหน้าที่ในตำแหน่งนี้ เป็นคำถามดังนี้นะครับ
*ขอแทนคนสัมภาษณ์ว่า Me
*ขอแทน System Engineer ว่า Sys

Me: ใน 1 วัน ของ Role Systems Engineer ทำอะไรบ้างครับ

Sys: บริษัทของเราเข้างาน 9:00 เลิกงาน 18:00

7:00 – 8:00 เริ่มวันมาก็ตื่นนอน อาบน้ำแต่งตัว เตรียมตัวขับรถมาทำงาน

9:00 – 11:30 ส่วนใหญ่จะเป็นการเช็คว่ามีลูกค้าแจ้งปัญหา หรือขอ Request อะไรมาบ้างส่วนที่ทำเป็น Parallel กันคือ เช็คการทำงานของ Service ต่าง ๆ ว่ามีส่วนใดมีปัญหาบ้าง โดยดูจาก Monitor โดยอาจจะมีทาง Pre-sales คิด Solution มา แล้วให้ Sys ทดสอบบางอย่างว่าได้ตามความต้องการของ Pre-sales หรือไม่ และจะมีงานสร้าง Virtual Machine หรือ Service อื่น ๆ ที่ได้ Order มาจาก Sales เพื่อส่งมอบให้ทันตามความต้องการของ Sales

11:31 – 12:30 พักกลางวัน บางทีก็อาจจะต้องรับงานแก้ปัญหาจากลูกค้า แล้วแต่ว่าจะกินข้าวตอนไหน แต่ว่าเวลา Standard คือตอนนี้

12:31 – 18:00 กลับจากพักกลางวันมาทำงานต่อ ก็ยังคงเป็นงานลักษณะเดียวกับช่วงเช้าจนจบงาน

เลิกงาน 18:00 ขับรถกลับบ้าน

18:00 – 6:59 พักผ่อน

Me: แล้วถ้าลูกค้าแจ้งปัญหาเข้ามาหลังเวลาเข้างานต้องทำอย่างไรครับ?

Sys: มีการจัดเวรพนักงานให้สับเปลี่ยนกันเป็นกะ แต่ละคนจะได้รับหน้าที่ให้ดูแล (Standby call) สำหรับช่วงกลางคืนไปจนถึงเช้าของอีกวันก่อนเวลาเริ่มงาน

Me: หน้าที่ที่รับผิดชอบ ทำอย่างที่บอกทุกวันเลย? มีวันที่พิเศษ หรือแปลกไปจากวันอื่นมั้ย?

Sys: ก็มีบ้าง แต่ก็จะเหมือน ๆ กัน จะมีวันที่ต้องทำหน้าที่อื่นบ้าง เช่น มีประชุมกับทีมอื่น ๆ เพื่ออธิบาย Resource การใช้งาน เสร็จแล้วก็มาวางแผนว่าต้องปรับปรุงตรงไหนบ้าง

อาจจะต้อง Update Version ของโปรแกรม, ติดตั้งระบบทั้ง Infra ของตัวเอง และของลูกค้าให้รองรับกับความต้องการของลูกค้า
บางทีเจอปัญหาที่เจอบ่อย ๆ ก็ต้องเอาที่ประชุม แล้วหาแผนการ Change เพื่อแก้ไขปัญหา ก็ต้องวางแผนและทำการบ้านกัน

Me: มีอะไรจะฝากบอกสำหรับคนที่สนใจจะทำตำแหน่ง Systems Engineer บ้างมั้ยครับ?

Sys: ก็ทำหน้าที่ให้ได้ตาม Job Description หรือถ้ามีอะไรที่ช่วยลดระยะเวลาการทำงาน แล้วประสิทธิภาพการทำงานยังดีอยู่ ก็ควรทำ เพราะจะได้เอาเวลาที่มีไปพัฒนาหาความรู้เพิ่มเติม เนื่องจากระบบ IT เปลี่ยนแปลงทุกวัน ถ้าช้าจะทำให้ตามไม่ทัน ทุกอาชีพถ้าตั้งใจทำ แน่นอนว่าต้องออกมาดีเสมอ
เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับการสัมภาษณ์สั้น ๆ ของเราใน Blog นี้ ถ้าใครมีคำถามสามารถ Comment เพิ่มเติมได้นะครับ หากต้องการให้เขียนเรื่องใด สามารถ Request เข้ามาได้นะครับ ทางผู้เขียนพร้อมแชร์ไอเดียดี ๆ ให้ได้เรียนรู้ไปด้วยกันนะครับ
ขอบคุณครับ

หมายเหตุ:
Blog นี้เป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัว อาจมีข้อผิดพลาดหรือการเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสมครับ

— Cloud HM